SUỐI SĂN MÁU “THAY ÁO MỚI”

31/10/2019

Từ dòng suối màu đen kịt, đầy rác thải, đến nay, dù chỉ mới hoàn thành nạo vét 50% chiều dài, nhưng suối Săn Máu đã khang trang, sạch đẹp hơn. Nhờ đó, điều kiện sống của người dân hai bên bờ suối cũng tốt hơn, bộ mặt đô thị của thành phố Biên Hòa cũng đang dần được cải thiện.
Khơi thông dòng suối

Dự án nạo vét suối Săn Máu là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh, nhằm mục đích tiêu thoát nước mưa, nước sinh hoạt, chống ngập úng và sạt lở bờ suối để bảo vệ khu dân cư. Mặt khác, cũng góp phần chỉnh trang đô thị và cải tạo môi trường cho 5 phường của TP. Biên Hòa. Đến thời điểm hiện tại, gói thầu xây lắp số 1, thuộc giai đoạn 1 của dự án nạo vét suối Săn Máu đoạn từ cầu bê tông đường Nguyễn Văn Hoài đến hạ lưu cầu Mương Sao có chiều dài hơn 1,5km đã hoàn thành được 50% chiều dài. Dù vậy, nó đã mang lại bộ mặt mới cho dòng suối một thời được mệnh danh là “dòng suối chết”. Cùng với đó là những đổi thay trong sinh hoạt của cư dân dọc ở bên bờ suối.

Đứng hóng mát trên con đường ven suối mới được xây dựng, ông Nguyễn Văn Suối (65 tuổi), khu phố 5, phường Tân Phong cho biết, hình ảnh suối Săn Máu hiện tại khác xa so với hình ảnh nhếnh nhác của những năm về trước.

“Mấy năm trước dòng suối một màu đen kịt, đầy rác thải. Chúng tôi sống ở đây thì quen chứ người lạ không thể nào chịu nổi mùi bốc lên từ dòng suối. Giờ thì thay đổi hẳn. Từ khi công trình cải tạo suối Săn Máu đoạn đi qua đây hoàn thành, cảnh quan thay đổi hẳn, sáng sủa hơn, cuộc sống người dân quanh đây cũng nhờ vậy mà thay đổi tốt hơn”, ông Suối hồ hởi chia sẻ.
Cũng theo ông Suối, cảnh tượng người người đi thể dục trên con đường ven suối, trẻ em nô đùa mỗi chiều trước đây chẳng ai dám nghĩ tới nay đã thành sự thật.
 


Hình ảnh suối Săn máu đi qua dự án Văn Hoa Villas, khang trang và sạch đẹp

Cùng chung tâm trạng với ông Suối, ông Phan Văn Hùng, khu phố 7, phường Tân Phong chia sẻ “Trước đây chúng tôi phải lên tận quảng trường tỉnh để đi bộ, tập thể dục. Thế nhưng, từ khi công trình đi ngang qua địa bàn hoàn thành chúng tôi chả phải đi xa nữa mà địa điểm đi bộ, tập thể dục chính là con đường ven suối”.

Cảnh quan, bộ mặt suối Săn Máu thay đổi cũng làm cho ý thức bảo vệ môi trường của những cư dân nơi đây trở nên tốt hơn. “Chẳng ai bảo ai, giờ đường ven suối đi qua nhà nào thì nhà đó tự bảo quản, quét dọn. Trước đây, người dân sống 2 bên bờ suối thường có thói quen vứt rác xuống ngay dòng suối thì giờ đây hiện tượng đó đã không còn”, ông Suối cho biết.

Không còn ngập úng

Ông Đào Văn Soạn, Phó giám đốc Ban quản lý dự án Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, chủ đầu tư công trình cho biết, dự án cải tạo suối Săn Máu bao gồm các hạng mục nạo vét mở rộng lòng suối, gia cố đáy và hai bên bờ. Theo đó, bờ kè của công trình sẽ cao 4m so với đáy, hai bên có hệ thống đường quản lý rộng 3 đến 4m.

Việc nạo vét mở rộng lòng suối đã giải được bài toán “ngập úng vào mùa mưa” vẫn xảy ra hằng năm gây nhiều khó khăn cho dân cư sống 2 bên suối hàng chục năm nay.

Ông Nguyễn Văn Suối cho biết thêm: “Trước đây vào mùa mưa, chỉ cần một hai trận mưa lớn là nước suối dâng cao gây ngập lụt làm cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn. Nhà nào có đám tang, đám cưới mà đúng vào mùa này thì cực khổ vô kể”.

Tuy nhiên, mùa mưa năm nay khi công trình đi qua khu vực hoàn thành, tình trạng ngập úng đã không còn xảy ra. “Như mấy trận mưa lớn vừa rồi, trước đây ngập úng đã xảy ra, nhưng năm nay thì đã không còn nên người dân rất vui”, ông Suối nói.

Mặc dù dự án mới chỉ hoàn thành được 50% khối lượng của giai đoạn 1, thế nhưng bộ mặt của suối Săn Máu đã thay đổi hẳn. Theo ông Soạn, đơn vị thi công hiện đang nỗ lực để hoàn thành giai đoạn 1 của dự án vào cuối năm 2015. Ngoài ra, giai đoạn 2 của dự án cũng đang tiến hành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Điều này hứa hẹn khi hoàn thành, dự án không chỉ góp phần cải tạo môi trường suối Săn Máu, tạo thuận lợi cho cuộc sống của người dân hai bên suối, mà còn góp phần thay đổi bộ mặt đô thị Biên Hòa theo hướng khang trang, sạch đẹp hơn.

Dự án nạo vét suối Săn Máu có tổng chiều dài hơn 6km nằm trên địa bàn 5 phường của TP. Biên Hòa, được chia làm 3 đoạn thực hiện. Các hạng mục thi công bao gồm: nạo vét và mở rộng lòng suối, gia cố phần đáy và hai bên bờ. tổng mức đầu tư hơn 409 tỷ đồng. Gói thầu xây lắp số 1 thuộc giai đoạn 1 của công trình khởi công vào ngày 20-12-2011.
 

(theo Lao Động Đồng Nai)